Shufuchan

บันทึกของชุฟุจัง#8 : เมื่อมีคนมาขอถ่ายรูปลูก

‪#‎ถ้ามีคนมาถ่ายรูปลูกจะทำไง‬
ถ้าอยู่ๆ มีคนมาขอถ่ายรูปลูก คุณแม่จะโอเคไหมคะ

ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้ คือมาแบบไม่ทันตั้งตัวออกแนวรีบๆ แต่ก็มีบอกว่าขอโทษนะคะ และพอเราหันไปอีกทีเตรียมหน้าจอจ่อที่หน้าลูกและรอกดแช๊ะซะแล้ว!

ถ้าเป็นคุณแม่จะตั้งสติทันแล้วบอกโอเคค่ะ? หรือว่าไม่อนุญาตนะคะ? ได้รึเปล่าคะ

เผอิญชุฟุจังเจอกรณีที่มีคนมาขอถ่ายรูปลูกแบบตั้งตัวไม่ทันเป็นครั้งแรกค่ะ ตอนนั้นลงเครื่องมาและอยู่ระหว่างรอรับกระเป๋าเดินทาง อยู่ๆ ก็มีป้าคนนึงหน้าตาคล้ายคนญี่ปุ่นมาสะกิดแล้วพูดว่า “sumimasen (ขอโทษนะคะ)”

ชุฟุจังหันไปพร้อมกับมาริสะจังที่อยู่ในเป้แบกและหน้าเพลียมาก 55 คงมึนจากการนั่งเครื่องและเจออากาศเมืองไทยที่ร้อนจริงๆ
หันไปปุ๊ป ปรากฎ ป้าย่อตัวกำลังจ่อกล้องมือถือตรงหน้ามาริสะ แล้วป้าก็ยิ้มๆ ผงกหัวๆ ประมาณว่าจะเอาละนะ จะกดถ่ายละนะ ! เราก็อุย ยังไงดีวะ แต่ก็ไม่ทันได้ห้ามได้ถาม ได้แต่ยิ้มแห่ะๆ แล้วป้าก็กดแช๊ะอย่างรวดเร็วพร้อมได้ภาพมาริสะจังหน้าเพลียไปซะแล้ว

เสร็จแล้วป้าก็กล่าวขอบคุณเป็นภาษาญี่ปุ่น แล้วถามต่อเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกว่า “遊びに来るんですか? มาเที่ยวเหรอคะ? “
ชุฟุจังก็รีบตอบไปแบบยังงงๆ อยู่ว่า “はい、そうです。ค่ะ ใช่ค่ะ.”

คือยังคาใจว่ามันจะดีเหรอที่เราไม่ได้ถามป้าว่าถ่ายไปทำไร มันรวดเร็วๆ มาก และอีกเรื่องคือ งงว่าป้าจะพูดญี่ปุ่นทำไม มารู้ทีหลังว่าป้าเป็นคนไทยที่พูดญี่ปุ่นได้ เพราะหลังจากแช๊ะเสร็จก็มีอีกคนเรียกป้าและขานตอบกันเป็นภาษาไทยแบบชัดแจ๋ว
หรือป้าเบลอคิดว่าชุฟุจังเป็นแม่ญี่ปุ่นที่หอบลูกมาเที่ยวไทย เอ่อ !

สรุป เรื่องว่าคุณแม่จะทำอย่างไรเมื่อมีคนขอถ่ายรูปลูก ชุฟุจังก็ได้ถามความคิดเห็นและประสบการณ์เรื่องมีคนมาถ่ายรูปลูกจากคุณแม่หลายท่านในเพจ ลองอ่านดูกันนะคะ

ความเห็นที่ไม่อนุญาตให้ถ่าย

  • ถ้าไม่ใช้ ทีวี ไม่ให้ถ่ายค่ะ คนโรคจิตบางคนชอบเด็ก เอารูปไปทำไม่ดีก็มี
  • อันนี้ไม่ได้มีลูกนะคะ แต่อยากจะขอแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับชาวต่างชาติในสายงานที่ทำอยู่ค่ะ คิดว่าชาวเอเชียไม่ค่อยซีเรียสเท่าชาวยุโรปซึ่งค่อนข้างซีเรียสมากค่ะกับเรื่องนี้ โดยปกติจะไม่ให้ถ่ายเลยค่ะ บางเคสเคยมีคนไปขอดีๆก็ยังไม่ให้เลยค่ะ อย่าว่าแต่ถ่ายรูป แม้แต่เล่นบางครั้งก็ยังไม่ยินดีเท่าไหร่ หรือถ้าโดนแอบถ่ายเค้าจะเดินไปบอกเลยค่ะ ว่าลบรูปออกได้มั๊ย เพราะเหมือนลูกเค้าโดนละเมิดสิทธิ์อะไรประมาณนี้ค่ะ
  • พูดยากค่ะ คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยซีเรียสกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แอบถ่ายมั้ง ถ่ายให้เห็นกันซึ่งๆหน้าบ้าง แต่ไม่เคยมีใครขออนุญาตสักที มีแต่ต่างชาติที่มาขออนุญาตถ่ายรูปนะคะ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เราซีเรียสค่ะ แต่ไม่รู้จะทำยังไง อีกเรื่องที่เราไม่ชอบมากๆเลยก็คือเรื่องการมาสัมผัสลูกเรา เอามือมาจับบ้างล่ะ เอาหน้ามาถูกับหน้าลูกเราบ้างล่ะ เราซีเรียสกับเรื่องนี้มากๆกว่าเรื่องถ่ายรูปอีกค่ะ ถึงขั้นชักสีหน้าใส่เลย อุ้มลูกหลบเลยก็มี ชุฟุจังต้องเตรียมตัวรับมือดีๆนะคะ

ความเห็นที่อนุญาตให้ถ่ายได้

  • เคยมีคนขอถ่ายรูปลูกบ่อยๆค่ะ มีทั้งขออุ้มถ่ายคู่ มีทั้งขอถ่ายดีๆ มีทั้งแอบถ่าย แต่ถ้าเราไม่ซีเรียสมีคิดสะว่ามีคนเอ็นดูลูกเราก็ดีใจค่ะ จะปฏิเสธก็แลดูจะหักหน้ากัน แต่ก็ควรระวังเรื่องความปลอดภัยเหมือนกันไม่รู้ใครมาดีไม่ดี
  • บางคนวัยรุ่นไม่ซีเรียสนะดูจากเวลาเราจะถ่ายรูปคู่เด็กน้อยคุณแม่เด็กก้อถ่ายด้วยอ่ะ ญี่ปุ่นสมัยใหม่ติดสมาร์ตโฟนยิ่งกว่าเราอีกน๊า
  • เราเคยบ่อยค่ะที่สนามบินส่วนใหญ่ก็เป็นต่างชาติ แต่ของเราเป็นแม่บ้านที่มีลูกๆเล่นด้วยกัน .. แต่เราก็โอเคนะ ถึงแม้บางครั้งเค้าไม่ได้ขออนุญาตเราก็ตาม เพราะเด็กๆเค้าเล่นด้วยกัน บางทีแม่ก็อยากจะเก็บภาพความน่ารักของลูกเอาไว้ แต่กรณีอย่างชุฟุจัง เราว่าไม่ควรจะให้ถ่ายค่ะ

เรื่องโดย ชุฟุจัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts